growth mindset

9 เหตุผลทำไม Growth Mindset เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

กรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) เป็นปัจจัยเบื้องหลังที่สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลว ไม่ว่าในเรื่องอาชีพการงานหรือการทำธุรกิจของคุณเอง

จากการวิจัยหลายทศวรรษ Carol S. Dweck นักจิตวิทยาชื่อดังระดับโลกของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างกรอบความคิดแบบเติบโตหรือ Growth Mindset และกรอบความคิดแบบยึดติดหรือ Fixed Mindset

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความสำเร็จในเกือบทุกด้านของชีวิตจะได้รับอิทธิพลจากวิธีคิดของเราว่าเป็นแบบไหน การมีวิธีคิดแบบเติบโตสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลวได้ และต่อไปนี้คือ 9 เหตุผลทำไม Growth Mindset เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

1.ไม่หวาดหวั่นแม้ล้มเหลว กล้าท้าทายตัวเองในการปรับปรุง

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโต คุณจะมุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้มากกว่าผลลัพธ์ โอกาสที่คุณจะมุ่งมั่นแบบไม่ล้มเลิกนั้นสูงกว่าเมื่อคุณมีกรอบความคิดแบบยึดติด (fixed mindset)

นั่นหมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นจากการพยายามปรับปรุงการทำงาน เติบโต เรียนรู้ในสิ่งที่คุณฝึกฝน คุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นหากคุณมีกรอบความคิดแบบเติบโต


2.มองความล้มเหลวเป็นโอกาสในการเติบโต ไม่ล้มเลิกจนกว่าจะสำเร็จ

เมื่อคนที่มีวิธีคิดแบบเติบโตล้มเหลวพวกเขาจะไม่นำมาเป็นเรื่องใหญ่ใส่ใจจนเสียแผนการ เขาจะเรียนรู้จากความผิดพลาดและมีมุมมองแง่บวกที่กลับมาแข็งแกร่งเพื่อสู้ต่อไป

จะไม่ยอมจำนนต่อความล้มเหลวอย่างเด็ดขาด ความเพียรพยายามเรียนรู้ปรับปรุงเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมาย

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโตโอกาสที่คุณจะล้มเลิกความพยายามในการบรรลุเป้าหมายนั้นน้อยกว่าถ้าคุณมีกรอบความคิดแบบยึดติด   

ดังนั้นคุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นเพราะไม่ยอมแพ้ต่อจนกว่าบรรลุเป้าหมาย


3.มีความยืดหยุ่นและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโต คุณมีความยืดหยุ่นและคุณพร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิต  ดังนั้นคนที่ปรับตัวได้มากที่สุดจะประสบความสำเร็จมากที่สุด


4.มีความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา

เมื่อคุณกำลังมองหาวิธีปรับปรุง คุณจะมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

คุณจะสำรวจวิธีต่างๆมากมายในการปรับปรุงทั้งตัวเองและด้านอื่นๆในชีวิต เป็นการกระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่ๆ ปัจจัยเหล่านี้จะจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมในตัวคุณ


5.เปิดกว้างในการเรียนรู้ปรับปรุงตัวเอง

คุณจะเปิดกว้างให้กับตัวเองและคนอื่นๆ พร้อมรับคำติชม เพราะรู้ว่านี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับในการเรียนรู้และปรับปรุงตัวเอง

ด้วยเหตุนี้คุณจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น ได้รับทักษะใหม่ๆจากประสบการณ์ทำงาน ทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นในการบรรลุเป้าหมายและความฝันของคุณ


6.มีพลังใจที่ดี

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโต คุณจะมีพลังใจที่ดี ไม่หงุดหงิด หดหู่ เมื่อพบอุปสรรคหรือความล้มเหลว แต่ยังมีทัศนคติที่ดีที่จะสู้ต่อไป เป็นแรงผลักดันไปสู่ความสำเร็จ


7.มีความเพียร

การปลูกต้นไม้ไม่สามารถโตเพียงชั่วข้ามคืน ความสำเร็จก็เช่นกัน

คนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโตจะมีพลังใจที่จะผลักดันตนเองเพื่อก้าวผ่านอุปสรรค มีความเพียรที่จะเอาชนะความยากลำบาก และความท้าทายที่อยู่เบื้องหน้าเพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ


8.มีความมั่นใจ

เมื่อคุณมีความคิดแบบเติบโตคุณจะไม่กลัวความล้มเหลว

คุณรู้ว่าความล้มเหลวไม่ใช่จุดจบของโลก ด้วยทัศนคติว่าความสามารถของคุณในด้านใดด้านหนึ่งกำลังดีขึ้น และตระหนักดีว่าการเรียนรู้จากความล้มเหลวจะทำให้เข้าใกล้ไปสู่ความสำเร็จ


9.เป็นนักเรียนรู้ตลอดชีวิต

คนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโต มักแสวงหาโอกาสในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งส่งผลให้ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานมากขึ้น อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับทุกสิ่ง

มีผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าในขณะที่คนส่วนใหญ่มักอ่านหนังสือเพื่อความบันเทิง แต่ผู้ที่ประสบความสำเร็จอันดับต้นๆมักเป็นผู้อ่านหนังสือแนวพัฒนาตนเอง

ในความเป็นจริง 85% ของคนที่ประสบความสำเร็จอ่านหนังสือเพื่อการพัฒนาตนเองสองเล่มขึ้นไปต่อเดือน ทั้งนี้ผู้นำในองค์กรหรือผู้บริหารเห็นว่าการเป็นนักเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong learner) เป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Interpersonal Skills คืออะไร? สำคัญอย่างไรในที่ทำงาน?

ทักษะระหว่างบุคคล Interpersonal Skills คือ ทักษะที่มีความสำคัญในการทำงานและการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น ถือเป็นทักษะพื้นฐานให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น...

admin
interpersonal skills คือ

Analytical Thinking คืออะไร?

การคิดเชิงวิเคราะห์หรือ Analytical Thinking คือ หนึ่งในทักษะแห่งอนาคตที่องค์กรต้องการ เป็นทักษะที่ทำให้แยกแยะหาสาเหตุของปัญหา และแนวทางแก้ไขอย่างเหมาะสม...

admin
analytical thinking คือ

Critical Thinking คืออะไร?

ทักษะการคิดเชิงวิพากษ์หรือ Critical Thinking คือหนึ่งในทักษะแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องมี เพื่อสามารถรับมือกับโลกที่ผันผวน และข้อมูลข่าวสารที่ถาโถมเข้ามาไม่สิ้นสุด...

admin
critical thinking คือ

ขออภัยค่ะ ยังไม่มีหลักสูตร Public Training ในช่วงนี้

กรุณากรอกชื่อและอีเมลฝากไว้ได้นะคะ เราจะแจ้งให้ทราบถ้ามีข้อมูลอัพเดทค่ะ
Subscription Form