growth mindset

9 เหตุผลทำไม Growth Mindset เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

กรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) เป็นปัจจัยเบื้องหลังที่สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลว ไม่ว่าในเรื่องอาชีพการงานหรือการทำธุรกิจของคุณเอง

จากการวิจัยหลายทศวรรษ Carol S. Dweck นักจิตวิทยาชื่อดังระดับโลกของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างกรอบความคิดแบบเติบโตหรือ Growth Mindset และกรอบความคิดแบบยึดติดหรือ Fixed Mindset

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความสำเร็จในเกือบทุกด้านของชีวิตจะได้รับอิทธิพลจากวิธีคิดของเราว่าเป็นแบบไหน การมีวิธีคิดแบบเติบโตสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลวได้ และต่อไปนี้คือ 9 เหตุผลทำไม Growth Mindset เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

1.ไม่หวาดหวั่นแม้ล้มเหลว กล้าท้าทายตัวเองในการปรับปรุง

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโต คุณจะมุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้มากกว่าผลลัพธ์ โอกาสที่คุณจะมุ่งมั่นแบบไม่ล้มเลิกนั้นสูงกว่าเมื่อคุณมีกรอบความคิดแบบยึดติด (fixed mindset)

นั่นหมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นจากการพยายามปรับปรุงการทำงาน เติบโต เรียนรู้ในสิ่งที่คุณฝึกฝน คุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นหากคุณมีกรอบความคิดแบบเติบโต


2.มองความล้มเหลวเป็นโอกาสในการเติบโต ไม่ล้มเลิกจนกว่าจะสำเร็จ

เมื่อคนที่มีวิธีคิดแบบเติบโตล้มเหลวพวกเขาจะไม่นำมาเป็นเรื่องใหญ่ใส่ใจจนเสียแผนการ เขาจะเรียนรู้จากความผิดพลาดและมีมุมมองแง่บวกที่กลับมาแข็งแกร่งเพื่อสู้ต่อไป

จะไม่ยอมจำนนต่อความล้มเหลวอย่างเด็ดขาด ความเพียรพยายามเรียนรู้ปรับปรุงเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมาย

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโตโอกาสที่คุณจะล้มเลิกความพยายามในการบรรลุเป้าหมายนั้นน้อยกว่าถ้าคุณมีกรอบความคิดแบบยึดติด   

ดังนั้นคุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นเพราะไม่ยอมแพ้ต่อจนกว่าบรรลุเป้าหมาย


3.มีความยืดหยุ่นและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโต คุณมีความยืดหยุ่นและคุณพร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิต  ดังนั้นคนที่ปรับตัวได้มากที่สุดจะประสบความสำเร็จมากที่สุด


4.มีความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา

เมื่อคุณกำลังมองหาวิธีปรับปรุง คุณจะมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

คุณจะสำรวจวิธีต่างๆมากมายในการปรับปรุงทั้งตัวเองและด้านอื่นๆในชีวิต เป็นการกระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่ๆ ปัจจัยเหล่านี้จะจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมในตัวคุณ


5.เปิดกว้างในการเรียนรู้ปรับปรุงตัวเอง

คุณจะเปิดกว้างให้กับตัวเองและคนอื่นๆ พร้อมรับคำติชม เพราะรู้ว่านี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับในการเรียนรู้และปรับปรุงตัวเอง

ด้วยเหตุนี้คุณจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น ได้รับทักษะใหม่ๆจากประสบการณ์ทำงาน ทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นในการบรรลุเป้าหมายและความฝันของคุณ


6.มีพลังใจที่ดี

ด้วยกรอบความคิดแบบเติบโต คุณจะมีพลังใจที่ดี ไม่หงุดหงิด หดหู่ เมื่อพบอุปสรรคหรือความล้มเหลว แต่ยังมีทัศนคติที่ดีที่จะสู้ต่อไป เป็นแรงผลักดันไปสู่ความสำเร็จ


7.มีความเพียร

การปลูกต้นไม้ไม่สามารถโตเพียงชั่วข้ามคืน ความสำเร็จก็เช่นกัน

คนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโตจะมีพลังใจที่จะผลักดันตนเองเพื่อก้าวผ่านอุปสรรค มีความเพียรที่จะเอาชนะความยากลำบาก และความท้าทายที่อยู่เบื้องหน้าเพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ


8.มีความมั่นใจ

เมื่อคุณมีความคิดแบบเติบโตคุณจะไม่กลัวความล้มเหลว

คุณรู้ว่าความล้มเหลวไม่ใช่จุดจบของโลก ด้วยทัศนคติว่าความสามารถของคุณในด้านใดด้านหนึ่งกำลังดีขึ้น และตระหนักดีว่าการเรียนรู้จากความล้มเหลวจะทำให้เข้าใกล้ไปสู่ความสำเร็จ


9.เป็นนักเรียนรู้ตลอดชีวิต

คนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโต มักแสวงหาโอกาสในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งส่งผลให้ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานมากขึ้น อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับทุกสิ่ง

มีผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าในขณะที่คนส่วนใหญ่มักอ่านหนังสือเพื่อความบันเทิง แต่ผู้ที่ประสบความสำเร็จอันดับต้นๆมักเป็นผู้อ่านหนังสือแนวพัฒนาตนเอง

ในความเป็นจริง 85% ของคนที่ประสบความสำเร็จอ่านหนังสือเพื่อการพัฒนาตนเองสองเล่มขึ้นไปต่อเดือน ทั้งนี้ผู้นำในองค์กรหรือผู้บริหารเห็นว่าการเป็นนักเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong learner) เป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จ

เครดิตข้อมูล
Mindset -Wikipedia
Brother Thailand
The Attraction Code

บทความอื่นๆ

Add-LinePalagrit logo with text SVG

บริษัท พละกริท คอนซัลแทนท์
อีเมล contact@palagrit.com
โทร 082-245-9624
โทร 061-569-3255

เกี่ยวกับเรา : พละกริท คอนซัลแทนท์
เราคือผู้เชี่ยวชาญการฝึกอบรมด้าน Soft Skills หลักสูตรอบรมทันสมัย เนื้อหาเข้มข้น เรียนรู้อย่างเป็นระบบและติดตามผลอย่างต่อเนื่อง รับฝึกอบรมภายในองค์กร (In-House training) ทั้งระดับผู้บริหาร ผู้จัดการ หัวหน้างาน พนักงานหรือบุคคลทั่วไป

บริการออกแบบหลักสูตรอบรมตามความต้องการเฉพาะด้านของลูกค้า (Customized Course) โดยมุ่งเน้นให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง และสามารถส่งมอบบริการได้อย่างดีที่สุด
อ่านเพิ่ม

หลักสูตร Soft Skill 2022

หลักสูตร Leadershipหลักสูตร Teamwork and Collaborationหลักสูตร Mind Map for Systematic Thinkingหลักสูตร Growth Mindsetหลักสูตร Communication Skillหลักสูตร Mindfulness at Workหลักสูตร Complex Problem SolvingCustomized Course บริการออกแบบหลักสูตรตามความต้องการของลูกค้า
Copyright©2022 Palagrit Consultant Co.,Ltd. All rights reserved.
chevron-downchevron-leftchevron-right