ทำไมต้องมายแมพ

ทำไมต้อง Mind Map?

คุณเชื่อว่า Mind Map มันจะมีประโยชน์กับคุณจริงๆมั้ย? ทำไม Mind Map จึงมีความสำคัญ?

เพราะพวกเราจำนวนมากมักจะพบเจอกับความทุกข์จากกระบวนการคิดของตัวเองที่ตีบตัน อยากหาทางออกแต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อที่จะออกไปจากตรอกแคบๆนั้น


ทำไมต้อง Mind Map

ทำไมต้อง Mind Map? แล้วการรู้เรื่องนี้ความสำคัญกับเราอย่างไร? เมื่อพูดถึงเรื่องนี้เราอาจจะต้องย้อนกลับไปเล็กน้อยถึงความรู้สึกของพวกเราขณะที่จดบันทึกสิ่งต่างๆ ตามความคุ้นเคยและความเคยชินกันดูก่อนสักหน่อย

อย่างแรกเลย ผมอยากเชิญชวนให้คุณได้ลองจินตนาการและตอบคำถามง่ายๆสั้นๆดังต่อไปนี้ด้วยตนเองดูก่อนนะครับ

  • ทุกวันนี้คุณจดบันทึกด้วยวิธีการแบบไหนบ้าง?
  • คุณสามารถจดจำเนื้อหาที่คุณจดบันทึกล่าสุดได้มากน้อยแค่ไหน?
  • คุณได้ใช้ภาพวาดและสีสันในการจดบันทึกครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?
  • ในขณะที่คุณวาดภาพคุณรู้สึกอย่างไร คุณพอใจกับผลงานที่ออกมามั้ย?
  • คุณสามารถเรียกข้อมูลต่างๆที่จดบันทึกไว้ ออกมาสรุปประเด็นสำคัญและนำเสนออย่างเป็นระบบดังที่ใจปรารถนาได้หรือไม่?

หากคุณพบว่ากับคำตอบของคุณจากคำถามข้างต้นไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจสำหรับคุณเท่าไหร่ คุณอาจจะต้องหันกลับมามองดูเครื่องมืออันทรงพลังที่จะช่วยให้คุณใช้พลังจากศักยภาพสมองของคุณได้ดีขึ้นด้วย Mind Map อย่างจริงจังสักครั้งหนึ่งแล้วล่ะครับ

เพราะ Mind Map เป็นวิธีการที่สุดยอดในการที่เราจะสามารถเข้าใจได้ถึงระบบและรูปแบบที่สมองของเราคุ้นชินกับการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ จดจำและสร้างสรรค์มันออกมา

ให้เศษซากของความคิดในความทรงจำค่อยๆตกผลึกออกมาเป็นถ้อยคำบันทึก จดจำและใช้ประโยชน์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


คุณเชื่อว่า Mind Map มันจะมีประโยชน์กับคุณจริงๆมั้ย?

ในปัจจุบัน พวกเราจำนวนมากมักจะพบเจอกับความทุกข์จากกระบวนการคิดของตัวเองที่ตีบตัน อยากหาทางออก แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อที่จะออกไปให้พ้นจากตรอกแคบๆนั้นได้

ตรอกที่เรียกว่า “หลุมพรางของความคิด”(Thinking Trap) ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราหลายคนเผลอสร้างมันขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

ซึ่งหากว่าโดยตามจริง สิ่งที่เป็นหลุมพรางของความคิดจำนวนมาก ล้วนแล้วแต่เคยเอื้อประโยชน์ให้แก่ชีวิตเรามาแล้วไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

เช่น หากในวัยเด็กเราเคยลงเล่นน้ำแล้วเกิดอุบัติเหตุต้องจมน้ำได้รับความทรมานจากอาการสำลักน้ำ สมองก็จะบันทึกความทรงจำเป็นความคิดตั้งต้นไว้ว่า การลงเล่นน้ำเป็นอันตรายและอาจทำให้เสียชีวิตได้ พอคุณโตขึ้นมาก็อาจจะกลายเป็นคนที่กลัวน้ำ ว่าน้ำไม่เป็นหรือไม่กล้าว่ายน้ำเลยก็เป็นได้

จะเป็นการดีกว่ามั้ยครับ ถ้าเราสามารถทำความเข้าใจกับระบบความคิดของตัวเองได้ ซึ่งก็คงจะไม่มีผู้เชี่ยวชาญคนไหนในโลกจะช่วยขุดคุ้ย ทำความความเข้าใจกับสิ่งที่อยู่ในหัวของคุณได้ดีที่สุดเท่ากับตัวคุณเอง

สมองเป็นเหมือน Smart Device ที่กำลังรอการอัพเดทและอัพเกรดโปรแกรม(Up Skills & Re Skills) ที่จะช่วยค้นหาข้อมูลในตัวเองแล้วนำไปปรับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่ง MindMap นั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากๆที่จะช่วยพวกเราในด้านนี้ เพราะจะช่วยให้เรามีความสามารถที่เพิ่มขึ้นในการคิด ทั้งการแบบมองเห็นข้อมูลเป็นภาพรวม และสามารถเชื่อมโยงต่อประกอบรายละเอียดต่างๆในสมอง ด้วยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างน่าอัศจรรย์

เหมือนกับว่าคุณได้ติดตั้งอากู๋ หรือ Google Search เอาไว้กับตัวคุณเอง ซึ่งในที่นี้ก็คือขุมพลังจากสมองของคุณนั่นเอง


สมองเราชอบประหยัดพลังงาน

เนื่องจากว่าสมองของเรานั้นมีน้ำหนักต่อสัดส่วนน้ำหนักรวมของร่างกายเพียงแค่ 2% แต่กลับเป็นอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานในร่างกาย  เพื่อให้เกิดการทำงานแบบ Active ค่อนข้างสูงมากถึง 20-25% ของพลังงานทั้งหมดในร่างกาย

เฉลี่ย 350-450 แคลอรี่ต่อวันโดยในวัยผู้ใหญ่ และหากเป็นเด็กวัย 5-6 ขวบสมองจะใช้พลังงานร่างกายมากถึง 60% เลยทีเดียว

ดังนั้นสมองของพวกเราจึงมักมีอาการที่ชอบประหยัดพลังงาน หรือเรียกง่ายๆว่าชอบขี้เกียจอยู่บ่อยครั้ง เพราะเมื่อเจอสิ่งใดสมองก็ชอบที่จะติดตั้งโปรแกรมอัตโนมัติให้คุณอยู่เสมอ

ในหลายๆครั้งจึงกลับกลายเป็นความประมาทและขาดความรอบคอบ หรืออาจตัดสินใจผิดพลาดเพราะเผลอมองข้ามรายละเอียดต่างๆที่ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว จากข้อมูลชุดเดิมที่สมองของคุณได้รับรู้เอาไว้ก่อนหน้านี้  แล้วสั่งการร่างกายให้เคลื่อนไหวกระทำไปตามที่ได้โปรแกรมเอาไว้ล่วงหน้า

หากคุณไม่อยากให้ความคิดของคุณเกิดความพลาดบ่อยๆ คุณควรจะได้มีโอกาสได้รับคำแนะนำเรื่อง Mind Map จากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีกระบวนการฝึกฝนที่ดี เพื่อให้เกิดความเข้าใจเรื่อง Mind Map อย่างถูกต้องและลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม

เพราะครูฝึกสมองมือดีจะช่วยให้คำแนะนำคุณในการหลอกล่อการทำงานของระบบสมองและพัฒนาการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เปรียบเหมือนกับว่าคุณเป็นตำรวจสืบสวนที่นำสุนัขดมกลิ่น K9 ที่ปราดเปรียว ว่องไวและเปี่ยมความสามารถมาหาครูฝึกมืออาชีพมาช่วยฝึกสุนัขให้เชื่อง จนสุนัขของคุณมีทักษะและความชำนาญ สามารถดมกลิ่นสารเสพติดและช่วยคุณในการติดตามจับผู้ร้ายที่สร้างปัญหาให้แก่ชีวิตของคุณได้ในที่สุด

why mind map CTA 550x550 1

เมื่อเราได้ทราบแล้วว่า ทำไม Mind Map จึงมีความสำคัญกับชีวิตของคุณ การเริ่มต้นที่ถูกต้องจึงถือได้ว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง

เพราะไม่เช่นนั้นแล้วแทนที่คุณจะได้ประหยัดเวลาในการเรียนรู้และไปพ้นจากหลุมพรางของความคิดที่ส่งผลเสียในชีวิตเสียที อาจจะกลับกลายไปเผลอตกหลุมใหม่เข้าไปอีก ซึ่งคงไม่คุ้มและเสียเวลาในชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

ถ้าหากรู้อย่างนี้แล้วมาเริ่มต้นให้ถูกต้องเหมือนการขับรถด้วย GPS ที่ช่วยบอกทางได้อย่างแม่นยำกันดีกว่านะครับ

หากคุณสนใจที่จะได้รับโอกาสในการเรียนรู้ หรืออยากแนะนำการพัฒนาศักยภาพเรื่อง Mind Map ให้แก่องค์กรของคุณ โดยอาจารย์ผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์ในการสอนให้แก่ผู้เรียนจำนวนมากในองค์กรต่างๆมาแล้วทั่วประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Interpersonal Skills คืออะไร? สำคัญอย่างไรในที่ทำงาน?

ทักษะระหว่างบุคคล Interpersonal Skills คือ ทักษะที่มีความสำคัญในการทำงานและการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น ถือเป็นทักษะพื้นฐานให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น...

admin
interpersonal skills คือ

Analytical Thinking คืออะไร?

การคิดเชิงวิเคราะห์หรือ Analytical Thinking คือ หนึ่งในทักษะแห่งอนาคตที่องค์กรต้องการ เป็นทักษะที่ทำให้แยกแยะหาสาเหตุของปัญหา และแนวทางแก้ไขอย่างเหมาะสม...

admin
analytical thinking คือ

Critical Thinking คืออะไร?

ทักษะการคิดเชิงวิพากษ์หรือ Critical Thinking คือหนึ่งในทักษะแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องมี เพื่อสามารถรับมือกับโลกที่ผันผวน และข้อมูลข่าวสารที่ถาโถมเข้ามาไม่สิ้นสุด...

admin
critical thinking คือ

ขออภัยค่ะ ยังไม่มีหลักสูตร Public Training ในช่วงนี้

กรุณากรอกชื่อและอีเมลฝากไว้ได้นะคะ เราจะแจ้งให้ทราบถ้ามีข้อมูลอัพเดทค่ะ
Subscription Form